Thông báo tuyển sinh

        Khai giảng khóa K98 ngày 05/09 và 20/09/2017 => Xem chi tiết Tại đây

Máy tính PC-Bài 1: Tổng quan về nguồn ATX

Bạn đánh giá:  / 3
DỡHay 

 

II. Sơ đồ khối nguồn ATX

2.1.Sơ đồ khối                            

 

2.2. Mô tả chức năng các khối mạch:
(1) Mạch bảo vệ nguồn và tải khi bị sét đánh, khi điện áp vào tăng đột ngột.
Lọc, loại bỏ hoặc giảm thiểu các xung nhiễu công nghiệp thông qua nguồn AC đi vào mạch nguồn ATX, nếu những nhiễu này không được loại bỏ có thể gây cháy nổ mạch nguồn, tải, giảm độ ổn định khi tải làm việc.
(2) Mạch nắn lọc điện áp xoay chiều (AC)= 220v thành điện áp một chiều(DC)=290v.

(3) Mạch dao động có trước để lấy xung kích cho mạch công suất cấp trước.

(4) Khối công suất cấp trước, nhằm tạo ra điện áp cấp trước gồm 2 mức : 5V, 12-16V

(5)Mạch ngắt mở (Công suất chính) theo xung kích thích, nhằm tạo ra dòng điện biến đổi liên tục trên biến áp chính để lợi dụng hiện tượng cảm ứng điện từ tạo ra điện áp cảm ứng trên thứ cấp.
(6) Biến áp nguồn cấp trước là tải của công suất cấp trước, nhằm tạo ra điện áp cấp trước gồm 2 mức : 5V, 12-16V cung cấp cho dao động, PS-ON, STB và khuyếch đại kích thích.

 (7) Biến áp ghép dao động là tải của mạch khuyếch đại dao động kích thích với mục đích ghép xung kích thích sang công suất chính, đồng thời không làm mất đi sự cách ly giữa phần sơ cấp, thứ cấp.
(8) Biến áp chính là tải của công suất chính để tạo ra các mức nguồn chính có sau

(9) Bao gồm các mạch nắn, lọc, ổn áp. Đầu vào là điện áp xoay chiều tần cao lấy ra từ biến áp công suất chính, đầu ra là các mức áp một chiều ổn định đưa ra jack ATX.
(10) Mạch hồi tiếp ổn định điện áp và khi nếu điện áp ra quá lớn hoặc là khi chập tải nó sẽ có tác dụng ngắt dao động để bảo vệ mạch nguồn cũng như bảo vệ tải (tránh phá hỏng nhiều)
(11) Bộ khuyếch đại tăng cường biên độ xung điều khiển. Đầu vào của mạch chính là xung vuông ra từ mạch dao động.

(12) Nắn, lọc, ổn áp đưa ra các điện áp một chiều cấp trước standby.
(13) Bộ dao động RC nhằm tạo ra xung có tần số cố định (các nguồn đời cũ có tần số 13KHz, nguồn đời mới là 19KHz). Xung này được gửi tới điều khiển công suất chính đóng/mở. Xung ra từ dao động có độ rộng xung (tx) biến đổi theo điện áp ra, nếu điện áp ra cao hơn thiết kế thì độ rộng xung giảm xuống. Ngược lại, nếu điện áp ra giảm thấp hơn thiết kế thì độ rộng xung tăng lên. Vì vậy IC thực hiện dao động có tên là PWM (Pulse Wide Modulation – điều khiển độ rộng xung)
(14) Mạch khuyếch đại thuật toán (AMP- OP): mạch làm việc sau khi máy được bật, tạo ra điện áp PG, thời điểm xuất hiện PG sẽ trễ hơn các điện áp chính khoảng 0.2-0.5 giây, nhằm chờ cho các điện áp ra đã ổn định. PG đưa vào main và kích thích tất cả các mạch trên main bắt đầu hoạt động ở cùng 1 thời điểm (đồng bộ thời điểm gốc)

2.3. Các mức điện  áp nguồn theo màu dây

       + dây màu vàng       : +12VDC

       + dây mà đỏ            :+ 5VDC

       + dây màu cam        : +3,3VDC

       + dây màu trắng       : -5VDC

       + dây màu xanh lam : -12VDC

       + dây màu xanh lục  : PS-on

       + dây màu tím          : 5VSB

       + dây màu xám        : Power good

       + dây màu đen         : 0V 

-12V : cung cấp chủ yếu cho cổng song song (serial port-COM) và các chip khuếch đại âm thanh cần đến nguồn đối xứng +/-12V. Đường này có dòng thấp dưới 1A (Ampe).
-5V : hiện nay các thiết bị mới không còn dùng đường điện này nữa. Lúc trước, nó được dùng cung cấp điện cho card mở rộng dùng khe cắm ISA. Đường này cũng có dòng thấp dưới 1A.
0V : còn được gọi là đường dùng chung (common) hay đường đất (ground). Đường này có hiệu điện thế bằng 0V. Đó là mức nền cho các đường điện khác thực hiện trọn vẹn việc cung cấp dòng điện cho thiết bị.
+3.3V : là đường cung cấp chính cho các chip, bộ nhớ (memory), một số thành phần trên bo mạch chủ, card đồ họa và các card sử dụng khe cắm PCI.
+5V : là nguồn chính trong máy tính cung cấp cho bo mạch chủ, các CPU đời cũ, các chip (trực tiếp hay gián tiếp) và các thiết bị ngoại vi khác. Hiện nay các CPU đã chuyển sang dùng đường điện thế 12V.
+12V : chủ yếu sử dụng cho các động cơ (motor) trong các thiết bị lưu trữ, ổ quang , quạt, các hệ thống giải nhiệt và hầu hết các thiết bị đời mới hiện nay đều sử dụng đường điện 12V CPU PIV, Althlon 64, dual core AMD, Pentium D, VGA ATI, NVIDIA SLI, ATI Crossfire..
+5VSB (5V Standby) : là nguồn điện cấp trước (có ngay khi cắm dây nguồn máy tính vào lưới điện), dùng cho việc khởi động máy tính, Nguồn điện này thường có dòng tiêu thụ thấp.
(Còn tiếp)

Hỗ trợ trực tuyến

Mr Nam

Yahoo! Messenger
Call: 0903406798
--------------

 Ms Lan

Yahoo! Messenger

Điện thoại: 04 38697201

Cell: 0903246758

daynghedatviet@gmail.com

Sơ đồ mạch điện Laptop

Đang có 317 khách và không thành viên đang online

Đường đến Dạy Nghề Đất Việt

Liên hệ học nghề quảng cáo và Dịch vụ
Mô hình thiết bị dạy nghề Điện lạnh